เคยไหม… ซื้อบ้านมือสองทีไร น้ำตาไหลทุกที เกิดปัญหาจุกจิกมากมาย วันนี้ พาวเวอร์ฮาวล์ จะมาบอกวิธีตรวจสอบระบบน้ำในบ้านมือสองอย่างง่าย เพื่อไม่ให้มีปัญหาเรื้อรังกันค่ะ


1. ตรวจสอบมิเตอร์ โดยการปิดก๊อกน้ำทุกจุดที่อยู่ในบ้าน แล้วมองดูเข็มของมิเตอร์ว่ายังหมุนอยู่หรือไม่!? หากมิเตอร์ยังหมุน แสดงว่าท่อน้ำประปาในบ้านรั่วแล้วค่ะ ควรจะเรียกผู้เชี่ยวชาญมาช่วยเหลือทันที ถือเป็นของเสียของบ้านมือสองที่ต้องทำใจอยู่พอสมควรค่ะ

ปรึกษา ปัญหาท่อน้ำ โทร 098 262 3799

 

2. ตรวจความจุของถังเก็บน้ำที่ใช้กับเครื่องปั๊มน้ำ หากเป็นบ้านหลังใหญ่ที่อยู่กัน 5-6 คน ควรใช้ถังเก็บน้ำความจุอยู่ที่ 1,200 ลิตรค่ะ ถ้าอาศัยอยู่จำนวน 7-8 คน ควรใช้ถังความจุ 1,600 ลิตร หากอาศัยอยู่จำนวน 9-10 คน ควรใช้ถังความจุ 2,000 ลิตร ส่วนบ้านหลังเล็กที่ไม่มีถังจุน้ำ ก็ไม่ควรติดเครื่องปั๊มน้ำ เพราะหากวันใดน้ำไม่ไหล เครื่องปั๊มน้ำจะถ่ายแต่ลมออกมา ทำให้เสียเงินค่าน้ำ แถมไม่ได้น้ำใช้ด้วยนะคะ เราควรมีถังจุน้ำและเครื่องปั๊มน้ำควบคู่กันค่ะ

3. ตรวจสอบห้องน้ำ ฝักบัว อ่างล้างหน้า เพื่อตรวจดูว่าน้ำไหลดีไหม ถ้าหากมีก๊อกน้ำใดไหลอ่อนกว่าปกติ แสดงว่าท่อประปาขนาดไม่เหมาะสมกับจำนวนก๊อกน้ำในห้องน้ำ หรือเครื่องปั๊มน้ำนั้นมีแรงดันไม่เพียงพอ

ปรึกษา ปัญหาท่อน้ำ โทร 098 262 3799

 

4. ขณะที่เรากำลังทดสอบเปิด-ปิดก๊อกน้ำนั้น ให้เราตรวจสอบปั๊มน้ำไปด้วย เพราะหากเราปิดน้ำทั้งหมด เครื่องปั๊มไม่ควรจะทำงาน หากเครื่องทำงาน นั่นหมายถึงมีการรั่วซึมเกิดขึ้นภายในบ้านมือสองของเรา

Ball Valve B-R (Baenninger)

 

5. ทดลองหมุน เปิด-ปิดก๊อกน้ำให้สุดทีละจุด จุดละ 2-3 ครั้ง สังเกตว่าน้ำหยุดไหลสนิทไหม หากไม่สนิทควรแก้ไขหัวก๊อกให้น้ำไหลอย่างสนิท จะช่วยประหยัดน้ำได้เยอะทีเดียว

ท่อ PP-R(CT) ทนความร้อนสูงกว่าท่อ PP-R ทั่วไป

6. จบปัญหาท่อรั่ว ท่อซึม ท่อไม่ได้มาตรฐาน เปลี่ยนมาใช้ท่อยี่ห้อ B-R Baenninger (บี-อาร์ เบนนิงเกอร์) มาตรฐานจากเยอรมัน ท่อประเภท PP-R(CT) ที่สูงกว่าท่อ PP-R ทั่วไป ต่อให้ขายบ้านมือสองออกไป หรือผู้ที่ซื้อบ้านมือสอง ที่มีท่อ B-R Baenninger (บี-อาร์ เบนนิงเกอร์) รับรองว่าท่อไม่รั่วยาวนาน 50 ปีแน่นอนของแท้จากเมืองเบียร์ดี ปราสาทดังจ้าปรึกษาปัญหาท่อน้ำ ทั้งท่อน้ำดีและท่อน้ำเสีย จากผู้เชี่ยวชาญ เบอร์ 098 262 3799 ค่ะ